Ignite

Nice job, Good job

 

      เมื่อผู้บริโภคจะเลือกซื้อสินค้าใดสินค้าหนึ่ง คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าผู้บริโภคนั้นต้องมองรูปลักษณ์ของสินค้าว่าสินค้าออกแบบมาสวยดึงดูดลูกค้าหรือไม่ ตราสินค้ามีความน่าสนใจและน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด ซึ่งในวันนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับงานที่คอยอยู่เบื้องหลังความสวยงามของสินค้าเหล่านั้นกัน

      ถ้าพูดถึงงานศิลปะในความคิดของผู้อ่านอาจเป็นแค่รูปวาดรูปหนึ่งที่ดูสวยงาม อยู่ตามนิทรรศการต่าง ๆ ที่ศิลปินนำไปแสดง หรือขายตามห้างสรรพ-สินค้า ไนท์บาร์ซ่า แต่แท้จริงแล้วงานศิลปะนั้นสามารถนำมาเพิ่มมูลค่าได้มากขึ้น โดยการนำงานศิลปะมาประยุกต์ให้กลายเป็นธุรกิจ เช่น การนำงานศิลปะมาใช้เป็นตราสินค้า สิ่งนี้เรียกว่า พาณิชย์ศิลป์ ( Commercial Art )

       พาณิชย์ศิลป์ ตามพระราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2554 ให้ความหมายของพาณิชย์ว่า การค้าขาย และศิลป์คือ ฝีมือ ,  ฝีมือทางการช่าง , การทำให้วิจิตรพิสดารเมื่อนำมารวมกันจึงได้หมายความใหม่ว่า งานฝีมือเพื่อการค้าขาย ซึ่งในความเป็นจริงไม่ใช่แค่การนำรูปไปวางบนสินค้าเพื่อเพิ่มมูลค่าเท่านั้นยังรวมไปถึงการออกแบบงานสินค้าและบริการ ทั้งการจัดงานอีเว้นท์ งานออกแบบสินค้าและการตกแต่งสิ่งต่าง ๆ ที่สามารถนำมาประยุกต์ให้เข้ากับศิลปะได้

       เรามาทำความรู้จักกับผู้ที่ทำงานอยู่ในวงการนี้ คุณคริสนพัฒน์  เมธาฤกษ์ หรือที่บางท่านรู้จักในวงการนาม SOPER คุณคริสนั้นมีความถนัดในทางศิลปะที่เรียกกันว่า  ศิลปะข้างถนน หรือ Street Art และได้นำศิลปะประเภทนี้ประยุกต์เข้ากับสินค้า เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม เขาได้สร้างสรรค์ผลงานในเชิงพาณิชย์ศิลป์หลาก-หลายรูปแบบซึ่งเป็นงานที่ลงมือทำและจำหน่ายเอง เช่น การเพ้นท์เสื้อขาย การออกแบบสติ๊กเกอร์ ยังมีงานประจำที่ยังอยู่ในพาณิชย์ศิลป์คือออกแบบและจัดงานอีเว้นท์ต่าง ๆ อย่างงานที่พึ่งผ่านมาคืองาน XANAX  ซึ่งเป็นงานอีเว้นท์พาณิชย์ศิลป์ในแนวฮิปฮอป โดยภายในงานยังมีการแข่งขันร้องเพลงแร็พ นอกจากนั้นยังได้เผยแพร่ผลงานในอินเตอร์เน็ตทั้งในและต่างประเทศ มีชาวต่างชาติชื่นชอบในผลงาน ถึงกับเคยมีคนซื้อรูปไปทำเป็นปกอัลบั้มเพลงอีกด้วย สุดท้ายคุณคริสให้ความเห็นว่า “ ถึงแม้ว่าจะทำงานที่ชอบ แต่ก็ต้องมีส่วนที่เบื่อและไม่ชอบอยู่บ้าง มันก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณชอบมากพอที่จะอดทนกับสิ่งที่ไม่ชอบได้หรือไม่ ” 

       “ อาชีพไหนก็สามารถสร้างรายได้ให้แก่คุณได้ทั้งนั้น แต่อยู่ที่ว่าคุณชอบหรือไม่ชอบ แต่ถ้าคุณชอบในงานที่ทำ สิ่งนั้นก็จะสามารถสร้างความสุขให้แก่คุณได้ทุกวัน ”